Kinh Doanh Bất Động Sản

Thu lãi tiền tỷ nhờ đầu tư lướt sóng chung cư

Tính từ đầu năm, bà Diệu (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã thu lãi gần 1 tỷ đồng khi sang tay cả chục căn hộ diện tích khoảng 35-45m2 tại vùng ven TP.HCM và giáp ranh.

Bà Diệu đã có chục năm kinh nghiệm đầu tư nhà đất tại TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương nhưng sở trường của bà vẫn là buôn căn hộ mini. Từ cuối quý 4/2018, bà Diệu đã mua đi bán lại thành công 10 căn chung cư loại một phòng ngủ, diện tích 35-45m2 tại khu Đông TP.HCM và các tỉnh giáp ranh. Cuối năm ngoái, nhìn trước tình trạng khát căn hộ tại thị trường Sài Gòn, bà Diệu đã mạnh tay gom chung cư mini ở vùng ven và các tỉnh giáp ranh để chờ bán lại kiếm lời.

Theo bà Diệu, từ tháng 10/2018 đến nay, hầu như khi dự án chung cư nào được mở bán, bà đều đến tận nơi để tìm hiểu thị trường, bất kể dự án nằm ở quận 9, Thủ Đức hay Thuận An, Dĩ An (Bình Dương) thậm chí ở tận Đồng Nai. Bà tham gia đầy đủ các buổi mở bán và sẵn sàng đặt cọc một lần 2-3 căn. Trong 10 căn hộ mini mà bà đã bán thành công trong 7 tháng qua có 3 căn tại TP.HCM, 5 căn tại Bình Dương và 2 căn tại Đồng Nai.

Giao dịch có lãi thấp nhất là khi bà sang tay nhanh căn hộ 35m2 gần làng đại học TP.HCM thuộc thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, thu lãi 35 triệu đồng sau hơn 2 tháng. Đa phần với các căn hộ trên trục đường Phạm Văn Đồng, bà thu lãi 100-150 triệu đồng sau khi lướt sóng 3-6 tháng. Bà Diệu tiết lộ: "Lợi nhuận sau khi trừ thuế thu về cho 10 giao dịch đạt 850 triệu đồng. Tuy lướt sóng chung cư mini không lãi nhiều bằng buôn đất nhưng ít bị áp lực chôn vốn, dòng tiền xoay nhanh liên tục".

lướt sóng căn hộ
Một dự án chung cư bình dân tại phía Đông TP.HCM. Ảnh: Hao Bui

Trong giới đầu tư địa ốc (nhà đầu tư cá nhân), hình thức buôn chung cư mini vài năm gần đây diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, nhiều dự án mới chỉ nhận tiền giữ chỗ 30-50 triệu đồng một căn, chưa chính thức mở bán, số lượt đặt mua căn hộ nhỏ đã cao gấp 2 lần số sản phẩm thực tế. Phần lớn những khách hàng đặt hàng nhanh đều là giới đầu tư nắm thông tin nhanh nhạy.

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư VietHome, ông Nguyễn Anh Đào xác nhận trong 3-5 năm gần đây có nhiều nhà đầu tư thắng lớn nhờ đầu tư lướt sóng căn hộ mini. Trong phân khúc này, chuyện ôm nhiều hàng rồi bán lại và thu lãi bạc tỷ không còn là chuyện lạ.

So với nhiều phân khúc khác, căn hộ mini có thời gian lướt sóng được đánh giá là lý tưởng và ngắn hơn rất nhiều so với các căn hộ diện tích lớn. Vì có thể sang tay ngay trong 1-2 tháng đầu tiên nên việc đầu tư căn hộ nhỏ thường không cần chờ đến khi bàn giao nhà mới có thể chốt lời.

Những nhà đầu tư lướt sóng chuyên nghiệp có thể đoán trước điểm rơi của vùng giá tốt để sang tay trong 6-12 tháng đầu tiên có thể thu về lợi nhuận cao gấp 1,5 lần so với lãi suất ngân hàng. Về hiệu suất sinh lời, giá bán chênh lệch căn hộ mini tốt hơn các căn diện tích lớn.

Lãnh đạo công ty này cho biết, việc mua đi bán lại các căn hộ nhỏ một phòng ngủ luôn sôi động từ khi mở bán đến khi bàn giao, thậm chí đến lúc cho thuê. Tốc độ cho thuê nhà diện tích nhỏ luôn là nhanh nhất, đặc biệt là những dự án trung cấp đến bình dân. So với căn hộ to, số lần mua đi bán lại căn hộ một phòng ngủ cao hơn gấp đôi.

Tổng giá trị căn hộ nhỏ không quá lớn, phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều người. Đây là điểm cộng để dòng sản phẩm này thêm hấp dẫn. Hơn nữa, do quy định về mật độ dân cư nên trong mỗi dự án, số lượng căn hộ nhỏ thường khá hạn chế (không quá 20% tổng sản phẩm). Nguồn cung khan hiếm trong khi nguồn cầu lớn đã thúc đẩy việc tăng giá. Vì thanh khoản cao nên phân khúc này thu hút nhiều nhà đầu tư và cả môi giới, tạo sự nhộn nhịp trên thị trường thứ cấp.

Theo CEO Viethome, thị trường đầu tư, lướt sóng căn hộ mini sôi động có mặt trái là những người mua nhà ở thực (người mua cuối cùng) khó mua được hàng với giá gốc. Vị này ước tính, những người mua căn hộ nhỏ để ở thường phải trả giá cao hơn giá ban đầu từ 7-10%, thậm chí cao hơn 15% tại những dự án nóng sốt.

(Theo Vnexpress)